Sẹo rỗ là gì? Các loại sẹo rỗ thường gặp, cách điều trị sẹo rỗ?

Sẹo rỗ có thể không gây ra vấn đề nghiêm trọng gì đến sức khỏe nhưng sẹo lại là một khuyết điểm lớn ảnh hưởng trực tiếp đến thẩm mỹ của mỗi người. Sẹo rỗ khiến rất nhiều chị em cảm thấy lo lắng và chi phí điều trị sẹo rỗ cũng không hề thấp. Trong bài viết này, Phòng khám Da liễu S Beauty sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sẹo cũng như tìm ra các phương pháp điều trị sẹo rỗ tốt nhất. Cùng theo dõi nhé! 

Sẹo là gì?

Sẹo là sự hình thành của một mô sợi thay thế cho vùng da chịu tổn thương. Bất kì khi nào cơ thể có một vết thương đều trải qua quá trình phục hồi  và sẹo là kết quả của quá trình này.

Sẹo rỗ là những vết tổn thương da lõm dưới lớp mô da bình thường, có kích thước và hình dạng khác nhau. Khi các nguyên bào sợi ở trung bì bị tổn thương, thoái hóa gây đứt gãy dẫn đến thay đổi cấu trúc da và không thể tự tổng hợp được collagen và elastin dẫn đến việc vùng da bị tổn thương không được lấp đầy được hình thành nên sẹo rỗ.

Sẹo được chia thành các loại nào

Với nhiều nguyên nhân khác nhau mà hình thành nhiều loại tổn thương da khác nhau nên sẹo cũng được chia thành nhiều loại khác nhau. Phổ biến nhất hiện nay có thể kể đến sẹo rỗ trên da sau những tổn thương sau mụn, thủy đậu nặng hay bắn nốt ruồi…

Sẹo đáy nhọn – Ice Pick Scar

Sẹo chân đáy nhọn là một loại sẹo rỗ có độ sâu, kích thước khá nhỏ và có bờ sắt cạnh kéo dài xuống lớp bì sâu. Với đường kính không quá 2mm và sâu 0.5mm nên mọi người thường nhầm lẫn thành lỗ chân lông to mà lơ là và không có biện pháp điều trị đúng cách.

Sẹo đáy nhọn
Sẹo đáy nhọn

Loại sẹo này thường được hình thành do tổn thương sau mụn trứng cá. Mụn bọc, mụn nang lây nhiễm làm lỗ chân lông bị phá hủy, hệ thống collagen nằm sâu trong vùng trung bì bị tổn thương gây nên sẹo. 

Sẹo đáy vuông –  Boxcar Scar

Đối với loại sẹo này thì đặc điểm nhận biết là sẹo có hố lõm đáy hình vuông hoặc hình hộp, chân sẹo khá nông, bằng phẳng với đường kính từ 2 – 4mm và sâu khoảng 1.5mm.

Sẹo đáy vuông
Sẹo đáy vuông

Đây là một loại sẹo thuộc nhóm sẹo rỗ khá cứng đầu và gây mất thẩm mỹ rất nhiều đến làn da. Sẹo đáy vuông thường xuất hiện ở hai bên má, vùng thái dương và hai bên quai hàm, đây là những vùng có cấu trúc biểu mô khá dày.

Có nhiều nguyên nhân hình nên sẹo đáy vuông nhưng chủ yếu có thể kể đến như là: mụn trứng cá nặng lan rộng, mụn nang, bệnh thủy đậu, cơ địa và yếu tố di truyền hoặc giai đoạn sưng viêm.

Sẹo đáy tròn – Rolling Scar

Sẹo đáy tròn cũng là một dạng sẹo rỗ phổ biến và là loại sẹo có tình trạng da phức tạp khá khó điều trị và tốn rất nhiều thời gian nhất.

Sẹo đáy tròn
Sẹo đáy tròn

Đặc điểm nhận dạng của loại sẹo này giống như những vết lõm trên da có đáy tròn. Bề mặt sẹo nông, rỗng, rộng khoảng 4 – 5mm và nhấp nhô như các lượn sóng. Màu sẹo tương tự như màu da

Giữa lớp da và mô dưới da có một lớp xơ trong cơ, nếu lớp xơ này bị tác động làm phát triển chúng sẽ kéo lớp biểu bì ép sâu vào trong da tạo thành sẹo lõm sau khi mụn lành. Kích thước của loại sẹo này tùy thuộc vào mức độ tổn thương mà mụn gây ra và cơ địa của từng người. Sẹo rỗ đáy tròn thường xuất hiện ở những vùng da dày như hai bên má, trán, quai hàm.

Ngoài ba loại sẹo rỗ đã kể trên thì hiện này sẹo lồi cũng là một loại sẹo khá phổ biến, xuất hiện nhiều trên da với những nguyên nhân khác nhau.

Sẹo lồi

Sẹo lồi được hình thành khi các tổ chức xơ phát triển đáp ứng dư thừa sau khi da bị tổn thương và đang trong quá trình lành lại làm vùng da bị tổn thương nổi lên cao và lan rộng ra hơn so với vị trí ranh giới sẹo.

Sẹo lồi không thể mất theo thời gian, có màu hồng nhạt hoặc tím,  bề mặt thường nhẵn và gây ngứa. Hiện nay thì nguyên nhân dẫn đến tình trạng sẹo rồi vẫn chưa được xác định cụ thể. Tuy nhiên có giả thuyết cho rằng sẹo lồi là sự hình thành do sự thay đổi của tế bào kiểm soát đã phát triển và tăng sinh quá mức, gây sự mất cân bằng đồng hóa và dị hóa của cơ thể trong quá trình chữa lành của vết thương.

Một vài loại sẹo khác

 • Sẹo co rút: Đây là dạng sẹo được hình thành từ di chứng của những vết bỏng da nặng hoặc từ tai nạn để lại. Các mô sợi của da hoặc tất cả các lớp da bị tổn thương sâu dẫn đến kéo rút da, thậm chí nó còn có thể ảnh hưởng đến khả năng vận động và thần kinh.
 • Sẹo phì đại: Là loại sẹo có cơ chế hình thành khá giống sẹo lồi, tuy nhiên chúng không lan rộng ra ranh giới sẹo, có thể mờ và biến mất theo thời gian. Sẹo phì đại thường mềm, có màu hồng đỏ hoặc nâu đỏ. Chúng không có ảnh hưởng gì đến sức khỏe ngoài làm mất thẩm mỹ cho người bệnh.
 • Sẹo giãn: Dạng phổ biến của loại sẹo này là các vết rạn da. Đây là kết quả của tình trạng da bị tổn thương quá mức do sự tác động của lực căng giãn da trong thời gian ngắn như: mang thai, tăng giảm cân hoặc sự tăng lên đột ngột của hormone corticosteroid.

Xem thêm: Cách phân biệt các loại sẹo chi tiết nhất

Các mức độ sẹo

Dựa vào mức độ, sẹo rỗ cũng có thể được phân loại thành các loại sau:

Tình trạng sẹo ở mức độ nhẹ

Ở mức độ này các vết sẹo thường không rõ ràng, xuất hiện sau khi mụn viêm, mụn trứng cá được xử lý cồi mụn. Biểu bì da bị tổn thương, các tế bào da không thể tự lấp đầy tạo nên sẹo rỗ nhẹ.

Với sẹo nhẹ bạn có thể dễ dàng quan sát thấy bằng mắt thường đáy sẹo không sâu và kích thước của sẹo  nhỏ, xuất hiện khá thưa thớt trên mặt cách nhau khoảng 3 – 4cm. Và đối với loại sẹo nhẹ này bạn hoàn toàn có thể che đi bằng cách trang điểm hay dùng che khuyết điểm để lấp đầy chúng. Việc điều trị sẹo cấp độ nhẹ cũng dễ dàng hơn các loại khác.

Tình trạng sẹo ở mức độ trung bình

Các vết sẹo ở cấp độ sẹo trung bình xuất hiện rõ ràng với kích thước, hình dạng và màu sắc dễ nhận thấy hơn cấp độ nhẹ. Mật độ cũng được phân bổ dày hơn trên mặt, đặc biệt là xuất hiện nhiều ở hai bên má.

Với tình trạng sẹo ở cấp độ trung bình thì việc trang điểm hay che khuyết điểm cũng không thể che lấp hết được những vết lõm này. Để điều trị sẹo này cần có thời gian nhiều hơn và cần phối hợp các phương pháp để cho ra được kết quả điều trị tối ưu.

Tình trạng sẹo ở mức độ nặng

Sẹo tình trạng nặng thì các vết sẹo hiện lên sâu rõ rệt, vùng bị sẹo đã trải qua những tổn thương mụn nặng nề khiến sẹo hình thành với mức độ dày trên toàn mặt, đặc biệt là ở vùng trán, thái dương và hai bên má.

Hầu như sẹo ở cấp độ nặng thì đều xuất hiện từ hai loại sẹo rỗ trở lên, khiến bề mặt da bị phá hủy nghiêm trọng, chai sần. Và trong tình trạng này thì việc điều trị cũng trở nên rất khó khăn, tốn khá nhiều công sức và tiền bạc. Mức độ điều trị thành công ở giai đoạn sẹo này cũng giảm đáng kể so với sẹo nhẹ và trung bình. 

Sẹo đã làm ảnh hưởng đến đời sống người bệnh

Sẹo là một vấn đề da liễu mà khiến rất nhiều người đau đầu, nó không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất mà là một trong những nguyên nhân tác động cực kỳ xấu đến sức khỏe tinh thần của người bệnh.

Đặc biệt là các vết sẹo rỗ xuất hiện trên mặt sau các vấn đề về mụn để lại. Nó khiến cho người bệnh không những đau khổ, tự ti khi giao tiếp mà ảnh hưởng đến rất nhiều trong công việc và đời sống ngày nay. Khi mà thời đại đang đề cao ngoại hình.

Thực tế cho thấy, ngày nay có rất nhiều người khi bị sẹo rỗ/ sẹo lõm trên gương mặt thì khả năng gặp các vấn đề về tâm lý cao hơn rất nhiều so với người bình thường. Họ thường sẽ thu mình lại, ngại giao tiếp, dẫn đến thiếu tự tin, lo âu, stress thậm chí bị xã hội tách biệt cô lập gây nên tình trạng trầm cảm, chán nản với cuộc sống.

Các phương pháp điều trị sẹo rỗ tại S Beauty

Sẹo rỗ là một trong những loại sẹo khá phổ biến ngày nay và được phân loại vào nhóm vấn đề da phức tạp. Chính vì thế việc điều trị sẹo rỗ cần được tiến hành bởi những Bác sĩ có chuyên môn để có thể đưa ra những phương pháp điều trị thích hợp. Sau đây là một vài phương pháp điều trị sẹo rỗ tối ưu nhất hiện nay cho các vấn đề về sẹo rỗ mà mọi người có thể tham khảo.

 Tách đáy sẹo 

Tách đáy sẹo (Subcision) còn có những tên gọi khác như cắt đáy sẹo, bóc tách đa điểm là thuật ngữ chuyên ngành cho thủ thuật tiểu phẫu dùng điều trị sẹo sau mụn. 

phương pháp tách đáy sẹo
Phương pháp tách đáy sẹo

Phương pháp này đòi hỏi phải được thực hiện bởi các Bác sĩ da liễu có chuyên môn, tay nghề cao để có thể đảm bảo hiệu quả điều trị thành công mà không gây tác dụng phụ bởi đây là một thủ thuật điều trị khá khó. Phù hợp điều trị cho các loại sẹo lâu năm, các loại sẹo hỗn hợp, sẹo đáy vuông, đáy tròn và có thể áp dụng hiệu quả cho sẹo đáy nhọn.

Sử dụng một cây kim y khoa để xuyên qua bề mặt da một góc nghiêng 45 độ tại miệng của vết sẹo, đến lớp hạ bì dưới da cắt đứt các sợi xơ liên kết nối liền sẹo với lớp mô bên dưới da bằng cách di chuyển kim theo đường hình cánh quạt. Từ đó đáy chân sẹo sẽ được giải phóng khỏi các lớp  sợi xơ cứng bên dưới, vết sẹo sẽ được nâng lên, làm đầy bề mặt da. Đồng thời vết sẹo cũng sẽ được hạn chế tái phát lại.

Xem thêm: Bóc tách đáy sẹo là gì? Tách đáy sẹo có đau không?

PRP ( Huyết tương giàu tiểu cầu)

PRP là tên gọi viết tắt của phương pháp điều trị Platelet-rich Plasma, nghĩa là Huyết tương giàu tiểu cầu. Đây là phương pháp sử dụng công nghệ PRP để chiết tách lấy huyết tương với hàm lượng cao từ chính máu của khách hàng.

phương pháp phi kim PRP
phương pháp phi kim PRP

Phương pháp được được sử dụng để điều trị sẹo rỗ/ lõm vô cùng hiệu quả bởi trong tiểu cầu được chiết ra có thể tái sinh các mô, tái tạo làm lành vết thương tốt nhờ các yếu tố kích thích tăng trưởng dồi dào như IGF,TGF b, PDGF, VEGF, KGF.

Huyết tương giàu tiểu cầu khi được đưa vào cơ thể sẽ giúp tăng sinh collagen, các tế bào bị tổn thương được phục hồi, kích thích sản sinh tế bào mới. Từ đó cấu trúc da được tái tạo, vùng da sẹo sẽ được nhanh chóng làm đầy và diện tích thu nhỏ. Đặc biệt khi kết hợp với các phương khác như bóc tách sẹo, Fractional laser sẽ phát huy khả năng cải thiện sẹo tối đa.

Xem thêm: PRP là gì? Tìm hiểu về phương pháp PRP trong điều trị sẹo rỗ

Laser Fractional Co2

Laser Fractional Co2 là phương pháp điều trị sẹo rỗ sử dụng công nghệ tia Laser Co2 có bước sóng 10.600nm tác động sâu vào lớp hạ bì da mà không gây xâm lấn những vùng da không bị tổn thương xung quanh. Từ đó tạo một đường dẫn giúp các dưỡng chất tăng trưởng đi sâu vào lớp da giúp kích thích sinh sản collagen làm đầy các vết sẹo.

phương pháp laser CO2 fractional
phương pháp laser CO2 fractional

Bên cạnh đó, với cơ chế nhiệt lượng của laser cũng làm lớp collagen sâu dưới da được kích thích tăng sinh, ngoài hỗ trợ điều trị sẹo rỗ hiệu quả còn giúp cải thiện tình trạng da khá tốt. Da được làm đầy trở nên săn chắc, đàn hồi, các vết nhăn, thâm nám giảm đi, thu nhỏ lỗ chân lông, tái tạo là trẻ hóa làn da.

Điều trị sẹo rỗ bằng phương pháp Laser Fractional CO2 là một trong những phương pháp điều trị sẹo hiệu quả nhất hiện nay được các Bác sĩ chuyên gia da liễu áp dụng. Đặc biệt là đối với các tình trạng sẹo nặng mà các phương pháp khác không thể đáp ứng.

Xem thêm: Phương pháp Laser Fractional CO2 là gì? 

Chấm TCA trực tiếp vào nốt sẹo

TCA là phương pháp điều trị sẹo rỗ sử dụng axit trichloroacetic nồng độ cao để tái tạo da sẹo. TCA được trực tiếp Bác sĩ da liễu dùng kim y khoa vô khuẩn chấm trực tiếp lên vết sẹo.

phương pháp chấm TCA
Phương pháp chấm TCA

Một lượng nhỏ axit trichloroacetic nồng độ cao từ 70 đến 100% khi tiếp xúc với bề mặt sẹo. Phản ứng hóa học giữa protein trong da và axit tạo nên hiện tượng da chuyển sang màu trắng. Từ đó giúp phá được nên sẹo, kích thích các tế bào mô sợi phát triển, tăng sinh collagen và elastin làm đầy sẹo, phục hồi da tốt hơn.

Bên cạnh tác dụng điều trị sẹo, phương pháp này còn hỗ trợ tốt trong việc thu nhỏ lỗ chân lông, giúp da khỏe mạnh hơn, làm đẹp da. Đặc biệt, axit trichloroacetic có khả năng tự trung hòa và không hấp thu vào máu nên là một liệu pháp điều trị an toàn cho da.

Xem thêm: Chấm TCA là gì? Tìm hiểu về phương pháp chấm TCA điều trị sẹo rỗ

Phi kim Nano

Phi kim Nano điều trị sẹo là phương pháp điều trị dựa trên cơ chế tái tạo da bằng các đầu kim Nano có kích thước nhỏ tác động trực tiếp thẳng đứng lên bề mặt da. Tạo ra những tổn thương vi điểm giả kích thích sự sản sinh collagen tự nhiên của cơ thể, thúc đẩy tự chữa lành tổn thương, tái tạo các tế bào da mới.

Khi kết hợp với các tinh chất đặc trị sẽ cho ra hiệu quả tối đa. Phi kim giúp tạo ra đường dẫn giúp tinh chất dễ dàng đi sâu vào trong da giúp da phục hồi nhanh chóng, hỗ trợ trị sẹo tốt, tiêu diệt các tác nhân gây nên mụn, viêm da do mụn.

Quy trình điều trị sẹo chuẩn y khoa

Thời gian điều trị: 90 phút

Bước 1: Tiến hành chuẩn bị đầy đủ dụng cụ, vật tư và trang thiết bị trước khi điều trị cho khách hàng.

Bước 2: Điều dưỡng viên giúp khách làm sạch da bằng tẩy trang (nếu có) và rửa mặt 

Sản phẩm được sử dụng trong quy trình:

 • Tẩy trang: La Roche – Posay
 • Sữa rửa mặt: Eucerin

Tác dụng:

 • Làm sạch dịu nhẹ cho da, loại bỏ bụi bẩn, dầu thừa cũng như lớp trang điểm hay kem chống nắng trước khi tiến hành điều trị.
 • Hỗ trợ cho quá trình điều trị, giúp da sạch tránh nguy cơ nhiễm khuẩn, các dưỡng chất dễ dàng thẩm thấu hơn, tránh gây nên mụn trứng cá.

Bước 3: Chụp hình ảnh khách hàng để lưu giữ hỗ trợ theo dõi quá trình điều trị

Bước 4: Tiến hành ủ tê để giảm cảm giác đau khi tiến hành thủ thuật điều trị sau đó

Bước 5: Lau tê và thực hiện sát khuẩn vô khuẩn trước khi điều trị

Bước 6: Bác sĩ da liễu tại S Beauty trực tiếp thực hiện điều trị cho khách hàng theo phác đồ

(Phương pháp điều trị sẽ được áp dụng linh hoạt cũng như có những phác đồ riêng cho từng khách hàng). Điều trị sẹo rỗ hiệu quả với các phương pháp:

 • Bóc tách sẹo
 • PRP ( Huyết tương giàu tiểu cầu)
 • Laser Fractional Co2
 • Chấm TCA trực tiếp vào nốt sẹo
 • Phi kim Nano

Bước 7: Chụp hình khách sau khi điều trị

Bước 8: Chườm lạnh cho khách nhằm giúp giảm sưng, đau, đỏ, nóng

Bước 9: Đắp mặt nạ làm dịu da

Sản phẩm mặt nạ được sử dụng: Bio Mask

Tác dụng:

 • Làm dịu da nhanh chóng sau khi thực hiện điều trị
 • Cung cấp đầy đủ độ ẩm cho da

Xem thêm: 1 liệu trình trị sẹo rỗ bao nhiêu tiền?

Ưu điểm khi điều trị sẹo tại S Beauty

 • Sẹo ở mức độ nhẹ hay mới hình thành nếu điều trị sớm, kịp thời sẽ cho ra kết quả tối ưu sau mỗi lần điều trị. Khả năng thành công lấp đầy sẹo lên đến 80%, làn da được cải thiện trắng sáng, mịn màng nếu bạn kiên trì theo đúng phác đồ, số lần điều trị cũng như những lưu ý sau điều trị được Bác sĩ khuyến cáo.
 • Được 100% Bác sĩ da liễu tư vấn và tiến hành điều trị đảm bảo an toàn cho khách hàng. Đồng thời tất cả các phương pháp điều trị cũng như máy móc dụng cụ điều trị  đều đáp ứng đầy đủ điều kiện y tế.
 • Các phương pháp điều trị đều hoàn toàn dựa trên cơ chế tự phục hồi của cơ thể, không gây ra các tác dụng phụ không mong muốn. Làm đẹp an toàn và hiệu quả.
 • Quy trình điều trị luôn kết hợp các công nghệ hiện đại nhất và các tinh chất đặc trị chính hãng giúp collagen được kích thích tăng sinh, tái tạo làn da hiệu quả nhiều lần so với việc thoa thông thường.
 • Chi phí hợp lý và tiết kiệm bởi được Bác sĩ kết hợp nhiều phương pháp điều trị nhằm cho ra kết quả tối ưu mà tiết kiệm chi phí nhất cho khách hàng.
 • Ngoài điều trị sẹo rỗ, các phương pháp điều trị tại S Beauty còn hỗ trợ tốt các vấn đề về da như: cải thiện lỗ chân lông, giảm thâm, tăng sinh tế bào giúp da săn chắc đàn hồi, trẻ hóa và trắng sáng, mịn màng.
 • Đội ngũ Bác sĩ cùng các điều dưỡng viên luôn sẵn sàng hỗ trợ cũng như giải đáp các thắc mắc của khách hàng.

Tuy nhiên cũng còn một vài mặt hạn chế trong quá trình điều trị sẹo rỗ như:

 • Cần thời gian điều trị để đúng phác đồ mới cho ra được kết quả tốt nhất cũng như được lâu dài.
 • Điều trị sẹo rỗ có các phương pháp xâm lấn cho nên sau điều trị cần lưu ý chăm sóc da tốt, chống nắng kỹ lưỡng.
 • Cần tuân thủ các hướng dẫn của Bác sĩ để tránh việc tăng sắc tố sau điều trị.

Những lưu ý cần biết khi điều trị sẹo

Để có thể lựa chọn cho mình một phương hướng điều trị tốt nhất và mang lại hiệu quả tối ưu thì một vài lưu ý dưới đây sẽ giúp ích rất nhiều cho quá trình điều trị sẹo của bạn.

Điều trị sẹo rỗ càng sớm càng tốt

Da bị tổn thương khiến collagen và elastin đứt gãy làm thiếu hụt cấu trúc da dẫn đến tình trạng sẹo rỗ. Do đó có thể khẳng định rằng collagen và elastin đóng vai trò vô cùng cần thiết trong quá trình thiết lập và hình thành tế bào mới hỗ trợ phục hồi đầy sẹo.

Thực tế collagen là các sợi protein trong mạng lưới các tế bào của cơ thể, có ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình tái tạo cũng như làm săn chắc da. Collagen tăng trưởng và phát triển tốt ở nhóm trẻ tuổi từ 17 đến 35. Chính vì thế việc điều trị sẹo được các chuyên gia khuyến cáo nên tiến hành càng sớm thì hiệu quả càng cao. Bên cạnh đó nó cũng giúp chúng ta tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí.

Lựa chọn phương pháp phù hợp

Việc lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp cũng có vai trò quan trọng trong việc quyết định thành công của kết quả.

Mỗi loại sẹo có hình thái và đặc điểm khác nhau cho nên phương pháp điều trị cũng cần được lựa chọn thích hợp. Và một người cũng có thể có nhiều loại sẹo chính vì thế việc áp dụng đồng thời nhiều phương pháp cũng là ưu tiên hàng đầu để có kết quả điều trị như ý và đồng đều

Kiên trì điều trị đúng liệu trình

Một trong những lý do mà việc điều trị sẹo thất bại có thể nói đến đó là sự bỏ dở giữa chừng của khách hàng. Bởi thời gian để điều trị sẹo là không ít nên việc mọi người không theo hết phác đồ là dễ hiểu, đặc biệt là đối với tình trạng sẹo nặng, lâu năm.

Tuy nhiên chính vì sự không kiên trì này mà làm cho kết quả điều trị sẹo của bạn không thành công. Bởi hầu hết các phương pháp điều trị sẹo hiện nay đều yêu cầu liệu trình, chia thành nhiều buổi để đảm bảo an toàn cho người bệnh. Và kết quả điều trị cũng được thể hiện cộng dồn sau từng lần điều trị.

Chăm da sau điều trị đúng cách

Điều trị sẹo thành công không có nghĩa là sẹo không quay trở lại. Bởi một khi bạn chăm da không đúng cách cũng có thể làm mụn xuất hiện gây nên sẹo mới, hoặc sẹo cũ chưa hoàn toàn hồi phục. Dưới đây là một vài lưu ý mà mọi người cần nhớ để có thể đạt kết quả điều trị sẹo tối ưu nhất.

 • Giữ vệ sinh da: không tẩy rửa quá mạnh, ưu tiên các sản phẩm dịu nhẹ, sử dụng nước sạch hoặc các sản phẩm do bác sĩ tư vấn.
 • Sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của Bác sĩ da liễu: thuốc bôi, thuốc uống đều nên làm theo sự chỉ dẫn của Bác sĩ. Không tự ý sử dụng các sản phẩm không rõ nguồn gốc hay các mỹ phẩm ngoài chỉ định của bác sĩ.
 • Chống nắng đầy đủ: Sau khi thực hiện các phương pháp điều trị thì da đang trong giai đoạn phục hồi nên rất yếu và nhạy cảm. Chính vì thế, mà việc chống nắng, che chắn là cần thiết vô cùng.
 • Tăng cường dinh dưỡng: Việc điều trị chỉ thật sự hiệu quả khi kết hợp tốt việc bổ sung dưỡng chất cho cơ thể. Nhóm các thực phẩm giàu vitamin, chất đạm và kẽm là lựa chọn hoàn hảo để tăng cường đề kháng cũng như hỗ trợ hiệu quả cho việc điều trị.
 • Sinh hoạt lành mạnh: tránh thức khuya, giảm căng thẳng, lo âu, stress cũng là một cách thức tốt giúp điều trị sẹo được hiệu quả.

Đặc biệt khi có bất cứ một dấu hiệu gì bất thường thì tốt nhất bạn nên đến Bác sĩ nơi điều trị để được tư vấn cũng như khắc phục, không được tự ý can thiệp tại nhà khi chưa có sự hướng dẫn của bác sĩ.

Lựa chọn cơ sở điều trị uy tín

Cuối cùng đó chính là tìm hiểu và lựa chọn thông minh cơ sở uy tín và chất lượng để điều trị sẹo rỗ. Bởi như đã giới thiệu ở trên, điều trị sẹo là một thủ thuật y khoa cần bác sĩ có đủ chuyên môn tiến hành mới đảm bảo an toàn cũng như hiệu quả. 

Điều trị sẹo rỗ hiệu quả tại phòng khám da liễu S Beauty
Điều trị sẹo rỗ hiệu quả tại phòng khám da liễu S Beauty

Để có được kết quả điều trị thành công, an toàn không đem lại các tác dụng phụ không đáng có thì việc tìm đến các phòng khám da liễu, bệnh viện uy tín là lựa chọn tối ưu cho mọi người. Tránh tiền mất tật mang.

Điều trị sẹo rỗ có hết hẳn được không?

Theo các nghiên cứu cũng như các Bác sĩ chuyên khoa da liễu toàn cầu thì sẹo rỗ là một dạng tổn thương vĩnh viễn không thể nào hồi phục nguyên trạng được hoàn toàn.

Thực tế hiện nay thì tất cả các phương pháp điều trị cũng như máy móc khoa học công nghệ hỗ trợ điều trị sẹo cũng chỉ có thể đáp ứng chữa trị tối đa từ 70-80%. Và cũng chưa có một phương pháp điều trị nào trong một lần là hết sẹo.

Thông thường thì việc điều trị sẹo để có kết quả thì phụ thuộc rất nhiều yếu tố như tình trạng da, thời gian bị sẹo, mức độ sẹo, nguyên nhân hình thành cũng như cơ địa của từng người mà cho ra kết quả cũng như thời gian điều trị khác nhau. Nhưng việc điều trị sẹo hết hoàn toàn 100% là hết sức vô lý và phản khoa học.

Sau khi điều trị sẹo đã đầy lên có tái phát lại không?

Sau điều trị việc sẹo rỗ tái phát có thể xảy ra. Vì nếu trong quá trình điều trị chân sẹo không được bóc tách xử lý triệt để thì theo thời gian các sợi collagen xơ cứng lại phát triển và kéo chân sẹo xuống làm sẹo rỗ/lõm tái phát.

Bên cạnh đó thì việc mụn mới hình thành và lành cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng sẹo rỗ mới xuất hiện. Vì vậy việc chăm sóc da cũng như ngăn chặn việc hình thành mụn mới là một trong những việc quan trọng mọi người cần làm để tránh tình trạng sẹo tái phát.

Ngoài ra tuổi tác cũng có thể là vấn đề gây nên việc sẹo rỗ tái phát. Như đã biết thì việc điều trị sẹo thành công phụ thuộc rất lớn đến tuổi tác. Càng trẻ càng sớm điều trị thì tỷ lệ thành công càng cao cũng như khả năng tái phát sẽ thấp hơn người lớn tuổi, sẹo lâu năm.

Làm sao để ngăn ngừa sự hình thành của sẹo mới?

Điều trị sẹo thì bạn không thể tự điều trị tại nhà nhưng việc ngăn ngừa chúng thì hoàn toàn có thể. Đó chính là bạn cần có sự chuẩn bị điều trị mụn thật tốt và phòng ngừa các đợt mụn bùng phát trong tương lai bằng các nguyên tắc sau:

 • Hạn chế tự ý nặn mụn hay sờ tay vào các nốt mụn trên mặt
 • Chú ý làm sạch da nhẹ nhàng và chăm sóc dưỡng da đầy đủ 
 • Sử dụng các sản phẩm mỹ phẩm chính hãng, hạn chế chứa thành phần gốc dầu
 • Nếu tình trạng mụn bùng phát và trở nên nghiêm trọng thì nên đến thăm khám Bác sĩ và điều trị kịp thời.

Trước khi điều trị cần chuẩn bị gì?

Việc chuẩn bị trước khi điều trị cũng có đóng góp không nhỏ cho quá trình điều trị sẹo rỗ của bạn thành công.

 • Ăn uống, nghỉ ngơi đầy đủ, ngủ sớm trước khi đi điều trị. Giữ cho tình thần vui vẻ, tránh lo âu, stress, căng thẳng quá mức làm ảnh hưởng đến tâm lý và sức khỏe.
 • Cần sắp xếp thời gian điều trị cho hợp lý, đi đều đặn theo liệu trình. Có thể ưu tiên đi điều trị sau 16h để có thể tránh được ánh nắng mặt trời cũng như có thể chăm sóc da sau điều trị được thuận lợi.
 • Thời điểm hoàn hảo để bạn điều trị sẹo rỗ tốt là những ngày mà bạn có thể nghỉ liên tiếp hai ngày. Để sau khi đi điều trị vào ngày thứ nhất thì bạn vẫn còn một ngày nghỉ tại nhà để chăm sóc da và nghỉ ngơi.

Kết luận

Tóm lại sẹo là một vấn đề về da khiến rất nhiều người phải đau khổ vì tính phức tạp và sự khó khăn trong điều trị của nó. Đặc biệt là sẹo rỗ/lõm bởi nó thuộc nhóm sẹo thường xuất hiện trên mặt gây mất thẩm mỹ lớn. Ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống và công việc của người bệnh. Chính vì thế hãy điều trị sẹo rỗ càng sớm càng tốt để có thể đạt được kết quả tốt nhất nhé.

Bài viết được biên tập bởi: Thammysbeauty.vn

5/5 - (3 bình chọn)

BÌNH LUẬN