Bớt Hori và nám da có gì giống và khác nhau? Cách phân biệt?

Rối loạn sắc tố gây nên rất nhiều các vấn đề cho da, hình thành nên các bệnh lý về da khác nhau. Có rất nhiều hình thái lâm sàng về rối loạn sắc tố da. Chính vì vậy mà mọi người dễ nhầm lẫn các bệnh lý này với nhau. Đặc biệt trong đó chính là bớt hori và nám bởi chúng có những đặc điểm khá tương đồng nhau. Vậy hãy cùng tìm hiểu sự khác biệt giữa bớt hori và nám da qua bài viết dưới đây để có hướng điều trị đúng nhé!

Bớt Hori là gì?

Bớt Hori là gì
Bớt Hori là gì

Bớt Hori là một bệnh lý về da liên quan đến sự rối loạn tăng sắc tố. Xuất hiện nhiều ở nữ giới và khá phổ biến hiện nay. Biểu hiện trên da mặt dưới dạng các đốm tròn màu nâu xanh hoặc xám. Xuất hiện thành đám đối xứng hai bên gò má.

Xem thêm: Bớt Hori là gì?

Nám da là gì?

Nám da là gì
Nám da là gì

Nám da là hiện tượng hắc sắc tố melanin dưới da tăng sinh quá mức hình thành tích tụ thành từng vùng trên da. Các melanin có nhiệm vụ hấp thụ ánh sáng, bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV tác động đến da. Tuy nhiên khi sắc tố này sản sinh ra quá nhiều sẽ gây khiến da trở nên thâm sạm, tối màu.

Xem thêm: Nám da là gì? Cách điều trị chi tiết

Điểm giống nhau giữa bớt hori và nám da

Bớt hori và nám da đều là các bệnh lý về da liên quan đến sắc tố da. Việc tăng sinh melanin quá mức gây nên các tình trạng này. Biểu hiện ở mặt dưới dạng các đốm nâu sậm màu làm mất mất thẩm mỹ, ảnh hưởng đến sự tự tin của người bệnh.

Hai bệnh lý sắc tố da này đều biểu hiện ở vùng da gò má trên mặt. Đặc biệt hay xuất hiện cùng nhau nên rất dễ khiến người bệnh nhầm lẫn và có hướng điều trị không thích hợp. Cả hai đều không ảnh hưởng gì đến sức khỏe người bệnh tuy nhiên lại khiến gương mặt trở nên kém sắc, từ đó làm mất tự tin trong cuộc sống, giao tiếp.

Điểm khác biệt giữa bớt hori và nám da

Mặc dù có một vài điểm tương đồng nhau tuy nhiên bớt hori và nám là hai bệnh lý riêng biệt cũng như có các phương hướng điều trị khác nhau. Có thể phân biệt bớt hori và nám da thông qua các đặc điểm sau đây.

Nguyên nhân hình thành

Nám da được hình thành từ hai nguyên nhân chính xuất phát từ nội sinh và ngoại sinh. Nội sinh là do sự rối loạn nội tiết tố của cơ thể, các tác nhân gây nên sự thay đổi hormone khiến cơ thể sản sinh hắc sắc tố gây nên nám da. Ngoại sinh là do tác động xấu của môi trường bụi bẩn, thói quen của người bệnh, đặc biệt đó là ảnh hưởng của tia UV có trong ánh sáng mặt trời khiến melanin dưới da hình thành tạo ra nám.

Còn đối với bớt Hori thì nguyên nhân hình thành đến nay vẫn chưa có nghiên cứu nào xác định chính xác. Tuy nhiên vẫn có một vài giả thuyết được đưa ra và được ủng hộ như:

  • Các tế bào hắc sắc tố phân bố lạc chỗ
  • Các tế bào hắc sắc tố bị hoạt hóa do các yếu tố như: tia UV, viêm da mãn tính, mang thai, hormone…

Thời điểm khởi phát

Khác biệt khá lớn giữa bớt hori và nám đó chính là thời điểm khởi phát bệnh. Nám da xuất hiện muộn ở nhóm người tuổi trung niên hoặc sau 30 tuổi mới bắt đầu thấy có dấu hiệu nám da. Trong khi đó bớt Hori lại khởi phát vô cùng sớm, từ 11 tuổi đã có thể bắt gặp bớt hori xuất hiện ở một số người.

Vị trí xuất hiện

Bớt Hori chủ yếu xuất hiện đối xứng hai bên gò má. Còn đối với nám da thì biểu hiện ở vùng da má, trán, cằm… Bất cứ vùng da nào tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời đều có khả năng bị nám

Chẩn đoán lâm sàng

Nám da xuất hiện dưới dạng các mảng nâu, màu sắc không đồng đều gần đối xứng ở hai bên má, trán và cằm. Trong khi đó bớt hori lại biểu hiện dưới dạng các đốm nâu tròn riêng lẻ như đầu que diêm đối xứng hai bên gò má.

Mô bệnh học 

Mô bệnh học giữa bớt hori và nám có sự khác biệt rõ ràng giúp ta phân biệt hai loại sắc tố da này hiệu quả. Với bớt Hori thì các sắc tố melanin hình thành dưới lớp trung bì da có hình dạng bất thường không có thay đổi cấu trúc nào khác trên da. Còn đối với nám da thì các hắc sắc tố này vừa xuất hiện ở lớp thượng bì kết hợp ở cả ở lớp trung bì da, có sự lớn và nhiều hơn các nhánh tế bào sắc tố song mật độ gia tăng các tế bào này lại hiếm có xảy ra.

Yếu tố phân biệt này không thể nhận biết bằng mắt thường mà phải được thực hiện soi tổn thương da dưới ánh đèn wood phân tích bởi thiết bị da liễu. Chính vì thế để nhận biết đúng đắn bệnh lý về da nên thăm khám tại các cơ sở điều trị uy tín có bác sĩ da liễu cũng như có sự hỗ trợ từ công cụ máy móc hiện đại để chẩn đoán đúng về bệnh lý. Từ đó tìm ra được phương pháp điều trị thích hợp.

Phương pháp điều trị

Trong khi nám da có rất nhiều nhiều phương pháp điều trị giúp cải thiện tình trạng bệnh từ truyền thống đến hiện đại, từ tác động bên trong đến bên ngoài. Thì bớt hori chỉ có hiệu quả điều trị với phương pháp công nghệ cao laser, thuốc bôi không đem lại hiệu quả.

Bớt Hori chỉ có thể được điều trị bằng laser vì thuốc bôi không đem lại hiệu quả
Bớt Hori chỉ có thể được điều trị bằng laser vì thuốc bôi không đem lại hiệu quả

Khả năng đáp ứng điều trị

Mặc dù có nhiều phương pháp điều trị đem lại hiệu quả nhưng nám da lại có khả năng đáp ứng điều trị kém hơn bớt hori, khả năng tái phát bệnh cao hơn. Bởi nguyên nhân hình thành nám khá đa dạng và dễ gặp phải trong đời sống. Đặc biệt đối với nguyên nhân di truyền thì dù thực hiện phương pháp điều trị nào cũng khó có khả năng tác động vào hệ gen của con người được. Đối với nám da được phân tích xuất hiện dưới lớp trung bì da thì việc điều trị càng khó khăn và là thách thức đối với các bác sĩ da liễu.

Kết luận

Hy vọng thông qua bài viết trên các bạn đọc đã có thể hiểu thêm về bớt hori và nám cũng như cách phân biệt chúng để có hướng điều trị đúng đắn đem lại hiệu quả. Tốt nhất nên ưu tiên lựa chọn thăm khám tại các cơ sở điều trị có uy tín và chất lượng để bác sĩ chuyên môn chẩn đoán chính xác. Tránh tình trạng tiền mất tật mang, nhầm lẫn dẫn đến điều trị không chính xác ảnh hưởng đến da.

Bài viết được biên tập bởi: Thammysbeauty.vn

5/5 - (1 bình chọn)

BÌNH LUẬN