Bóc tách đáy sẹo là gì? Có đau không? Hồi phục có lâu không?

Phương pháp bóc tách đáy sẹo được sử dụng phổ biến để điều trị các vấn đề về sẹo, mang lại hiệu quả cao được các bác sĩ da liễu thường xuyên chỉ định cho liệu trình điều trị sẹo rỗ, sẹo lõm. Vì vậy, S Beauty sẽ cùng bạn đi tìm hiểu về phương pháp này nhé!

Bóc tách đáy sẹo là gì? 

Bóc tách đáy sẹo (Subcision) còn có những tên gọi khác như tách đáy sẹo, cắt đáy sẹo, bóc tách vi điểm, bóc tách đa điểm là thuật ngữ chuyên ngành cho thủ thuật tiểu phẫu dùng điều trị sẹo sau mụn. 

Bóc tách đáy sẹo rỗ
Bóc tách đáy sẹo rỗ

Đây là phương pháp sử dụng một kim y khoa có kích thước 18(g) hoặc 20(g) để tiến hành đâm xuyên qua bề mặt da phá vỡ được các sợi liên kết với các sẹo bên dưới (hay còn gọi là chân sẹo) giúp giải phóng bề mặt da khỏi các sợi xơ cứng bên dưới. Đồng thời nhấc các bề mặt da lên làm bề mặt da đầy lên nhanh hơn. 

Bóc tách sẹo rỗ để làm gì?

Vùng da dưới mỗi vết sẹo (hay còn gọi là chân sẹo) là do các sợi mô xơ cứng và chai lì tạo nên. Những chân sẹo này bám chặt vào lớp bề mặt của da, khiến da lõm xuống, tạo thành các vết sẹo rỗ như chúng ta thấy. Nếu không bóc tách đáy sẹo, cắt đứt các chân sẹo thì chỉ sau một thời gian ngắn, sẹo rỗ lại xuất hiện như cũ và như vậy là không mang lại hiệu quả, đó cũng là hạn chế của nhiều phương pháp trị sẹo khác.

Thủ thuật bóc tách sẹo hoàn toàn đáp ứng được việc cắt bỏ các chân sẹo, giúp giải phóng hoàn toàn lớp bề mặt da, làm sẹo đầy lên tự nhiên. Do đó, rất nhiều bác sĩ da liễu trên thế giới đã lựa chọn bóc tách sẹo như là một phương pháp chính trong liệu trình điều trị sẹo rỗ.

Phương pháp này đòi hỏi phải được thực hiện bởi các bác sĩ da liễu có chuyên môn, tay nghề cao để có thể đảm bảo hiệu quả điều trị thành công mà không gây tác dụng phụ bởi đây là một thủ thuật điều trị khá khó. Phù hợp điều trị cho các loại sẹo lâu năm, các loại sẹo hỗn hợp, sẹo đáy vuông, đáy tròn và có thể áp dụng hiệu quả cho sẹo đáy nhọn.

Xem thêm: Sẹo rỗ là gì? Cách điều trị sẹo rỗ

Ưu điểm và hạn chế của phương pháp bóc tách đáy sẹo 

Ưu điểm

Tình trạng sẹo sẽ được cải thiện rõ rệt và giúp sẹo rỗ đầy lên nhanh hơn. 

An toàn, hiệu quả cao, khả năng làm lành vết thương nhanh chóng trong thời gian ngắn nhất. 

Điều trị tất cả các loại sẹo rỗ trên da

Sẹo rỗ không bị lõm xuống trở lại so với chỉ tác động trên bề mặt phương pháp này đem đến hiệu quả cải thiện vượt trội so với việc chỉ tác động trên bề mặt da, một số trường hợp ngay sau lần đầu tiên điều trị đã thấy sẹo đầy lên rõ rệt.

Nhược điểm

Bóc tách sẹo không thể thực hiện đơn thuần mà cần kết hợp với nhiều phương pháp khác như Laser Fractional CO2, chấm TCA, PRP để đạt được hiệu quả tối đa. Đặc biệt đối với những người có cơ địa khó đáp ứng, tình trạng sẹo nặng và lâu năm.

Bóc tách đáy sẹo như thế nào?

 • Sử dụng một cây kim y khoa để xuyên qua bề mặt da miệng vết sẹo rỗ một góc nghiêng 45 độ tại miệng của vết sẹo
 • Từ đó đáy chân sẹo sẽ được giải phóng khỏi các lớp  sợi xơ cứng bên dưới, vết sẹo sẽ được nâng lên, làm đầy bề mặt da. Đồng thời vết sẹo cũng sẽ được hạn chế tái phát lại.
 • Đầu kim được xuyên đến lớp hạ bì dưới da sẽ di chuyển qua lại theo hình cánh quạt, cắt đứt các sợi liên kết giữa lớp biểu bì bên ngoài với lớp mô bên dưới da.
 • Bề mặt da được giải phóng hoàn toàn khỏi các sợi xơ cứng. Từ đó đáy chân sẹo sẽ được giải phóng khỏi các lớp  sợi xơ cứng bên dưới, vết sẹo sẽ được nâng lên, làm đầy bề mặt da. Đồng thời vết sẹo cũng sẽ được hạn chế tái phát lại.
 • Bóc tách đáy sẹo sẽ kích thích mạnh mẽ quá trình tự lành thương của cơ thể, giúp khôi phục và tái cấu trúc lại vùng da sẹo rỗ hiệu quả.
 • Vết xâm lấn do bóc tách sẹo cũng sẽ trở thành đường dẫn, giúp các dưỡng chất được thoa trên da có thể thấm sâu vào bên trong, hỗ trợ thúc đẩy quá trình làm đầy sẹo và dưỡng da.
 • Sau khi thực hiện bóc tách, bác sĩ sẽ kết hợp với phương pháp tiêm PRP để tăng sinh Collagen, kích thích sự tái tạo các tế bào da, giúp da mịn màng, săn chắc.

Bóc tách đáy sẹo có rủi ro gì không? 

Phương pháp điều trị sẹo rỗ nào ít nhiều cũng sẽ có những rủi ro nhất định, tác dụng của các phương pháp bóc tách đáy sẹo cũng vậy bao gồm: 

Xuất hiện khối máu tụ do chảy máu (một khối máu tụ nhỏ là bình thường).

Đau ở vùng điều trị sẹo rỗ.

Tình trạng sẹo phì đại (5–10%) hoặc sẹo lồi, thường gặp ở vùng da quanh mắt, giữa 2 chân mày, mép môi và môi trên.

Nhiễm trùng, biểu hiện dưới dạng sẩn hoặc mụn mủ tại vị trí làm thủ thuật trên bề mặt da.

Tình trạng tăng sắc tố sau viêm tạm thời (hay còn gọi là thâm), thường sẽ nhạt dần sau 2-3 tháng.

Đáp ứng dưới mức tối ưu hoặc không cải thiện sẹo.

Làm thế nào để hạn chế rủi ro khi điều trị?

Những rủi ro này có thể xảy ra vào các yếu tố:

 • Người thực hiện thủ thuật trên bề mặt da.
 • Tình trạng sẹo trên bề mặt da của bạn, quá trình thực hiện.
 • Các dụng cụ, thiết bị cắt đáy sẹo trên bề mặt da được dùng trong quy trình điều trị.
 • Quá trình chăm sóc da phù hợp sau khi theo liệu trình điều trị sẹo rỗ.

Vì vậy, việc lựa chọn phòng khám uy tín để điều trị sẹo rỗ, thăm khám với bác sĩ da liễu trước khi tiến hành liệu trình điều trị cắt đáy sẹo. Tuân thủ các chỉ dẫn trong quy trình của bác sĩ là rất quan trọng để hạn chế tối đa các rủi ro có thể xảy ra cho bề mặt da của bạn.

Bóc tách đáy sẹo có thể kết hợp với những phương pháp nào? 

Bạn cũng có thể được chỉ định kết hợp bóc tách đáy sẹo với các phương pháp điều trị sẹo rỗ khác. Mỗi cách điều trị đều có ưu điểm của phương pháp riêng. Mục đích của các phương pháp là để mang lại hiệu quả điều trị sẹo rỗ và cải thiện đáng kể tình trạng da sẹo:

 • Chấm TCA
 • PRP (Huyết tương giàu tiểu cầu) làm phi kim 
 • Laser CO2

Ưu điểm của phương pháp bóc tách đáy sẹo

 • Điều trị các loại sẹo rỗ trên da, giúp da không tái lõm trở lại.
 • Cải thiện được tình trạng sẹo sâu, sẹo lâu năm.
 • Có thể thấy được tình trạng sẹo rỗ được cải thiện sau lần điều trị đầu tiên.
 • Sẹo rỗ được đầy lên nhanh hơn và đạt mức tối đa
 • Liệu trình điều trị ngắn hơn so với các phương pháp thông thường khác

Phương pháp tách sẹo sử dụng kim nên có tính xâm lấn, một vài trường hợp có thể xuất hiện vết thâm trên da sau khi thực hiện, đây là hiện tượng do quá trình tái tạo cấu trúc da, tăng sinh mạch máu để nuôi dưỡng đáy sẹo.

Sau khoảng thời gian từ 4-6 tuần tùy theo cơ địa mỗi người, những vết thâm do quá trình bóc tách đáy sẹo sẽ nhạt và mờ dần sau đó sẽ biến mất. Nếu muốn đẩy nhanh quá trình này, bạn có thể tiến hành các phương pháp chăm sóc da khác để bổ trợ làm sáng da, mịn da nhanh hơn.

Phương pháp bóc tách đáy sẹo tại S Beauty 

Tại S Beauty an toàn là yếu tố được đề cao hàng đầu trong quy trình điều trị sẹo rỗ cho khách hàng. Vì vậy, khi tiến hành liệu trình bóc tách đáy sẹo trong điều trị để trị sẹo rỗ cho bề mặt da tại S Beauty, bạn sẽ được:

 • Thăm khám tình trạng sẹo và điều trị sẹo rỗ trực tiếp với bác sĩ tại S Beauty 
 • Điều trị bởi đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, ân cần và chuyên nghiệp 
 • Thiết kế phác đồ điều trị phù hợp với tình trạng sẹo rỗ và nhu cầu riêng của mỗi khách hàng để có thể mang lại hiệu quả điều trị sẹo rỗ tối ưu nhất.
 • Đảm bảo an toàn khi điều trị trong môi trường vô trùng với các dụng cụ điều trị sẹo rỗ được sát khuẩn thay mới cho mỗi khách hàng. 

Chăm sóc da sau khi thực hiện bóc tách đáy sẹo

Hai ngày đầu tiên sau khi bóc tách đáy sẹo

Đây là giai đoạn nhạy cảm nhất sau khi bóc tách đáy sẹo.

Trong hai ngày này, vết thương vẫn còn mới. Vì vậy, bạn cần tuân thủ nghiêm ngặt các chỉ dẫn của bác sĩ, tránh nguy cơ nhiễm trùng và tổn thương vùng da này, cũng như để mang lại hiệu quả điều trị sẹo rỗ lâu năm:

 • Nên dùng thuốc kháng sinh và thuốc chống viêm để tránh nhiễm trùng cho bề mặt da có vùng da với vết thương mới.
 • Không trang điểm hoặc thoa các sản phẩm khác lên bề mặt da vùng da này.
 • Tránh nắng tuyệt đối. Bạn nên hạn chế tối đa việc để bề mặt da tiếp xúc với ánh nắng trong thời gian này. Nếu bắt buộc phải ra nắng, hãy thoa kem chống nắng và che chắn thật cẩn thận cho bề mặt da.
 • Rửa mặt nhẹ nhàng bằng các sản phẩm rửa mặt dịu nhẹ phù hợp cho bề mặt da. Hãy nhớ vệ sinh tay cẩn thận trước khi rửa mặt.
 • Không cạy hay chạm tay lên bề mặt da, vùng da điều trị sẹo rỗ.

Sau hai ngày đầu tiên khi bóc tách đáy sẹo

Lúc này vết thương trên bề mặt da của bạn đã qua giai đoạn nhạy cảm nhất.

Tuy nhiên, bạn vẫn cần chú ý chăm sóc vùng da này để mang lại hiệu quả điều trị sẹo rỗ. Các chuyên gia da liễu khuyên bạn nên:

 • Tránh nắng: hạn chế cho bề mặt da tiếp xúc với ánh nắng trong khung giờ cao điểm (từ 9h-15h). Bôi kem chống nắng và che chắn cẩn thận khi ra ngoài.
 • Có thể trang điểm nhẹ nhàng, hạn chế trang điểm quá đậm lên bề mặt da, vùng da điều trị sẹo rỗ.
 • Để lớp mài bong tự nhiên, không dùng tay cạy bề mặt da.

Một số câu hỏi thường gặp về phương pháp bóc tách đáy sẹo

Bóc tách đáy sẹo bao lâu thì lành?

Sau tách đáy sẹo vị trí sẽ hơi sưng và thâm. Sưng sẽ hết sau khoảng 3 – 5 ngày. Còn thâm tùy cơ địa, thường 10 – 14 ngày (có thể lâu hơn)

Bóc tách đáy sẹo có đau không?

Tách đáy sẹo không đau, ít đau (ai bị nhạy cảm lắm thì đau thôi, còn người bình thường là không) chỉ hơi buốt lúc tiêm tê, còn lúc tách thì có tê nên không đau. 

Bóc tách đáy sẹo bao nhiêu lần? 

Số lần tách thì tùy thuộc vào độ sâu của sẹo và mức độ tăng sinh sau tách. Có những vị trí 1 lần là ổn rồi, có những vị trí sẽ cần 2 3 lần, số lần tách thì không có giới hạn, nó phụ thuộc vào tình trạng sẹo thôi. 

Bóc tách đáy sẹo rỗ kiêng ăn gì?

Theo y học là không cần kiêng gì. Cơ địa lồi thì kiêng vẫn lồi, còn cơ địa bình thường thì ăn gì cũng không sao. Tuy nhiên, sau khi tách có những trường hợp bị phì đại, sẹo hơi gồ lên thành cục cao hơn bề mặt da, nhưng không sao. Một thời gian cái đó nó tự mềm ra và trở về bình thường so với mặt da. 

Kết luận 

S Beauty hy vọng bài viết có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về việc sử dụng phương pháp bóc tách đáy sẹo. Đừng ngần ngại liên lạc và đặt lịch hẹn với chúng tôi nếu bạn quan tâm và muốn tìm hiểu thêm về các phương pháp điều trị sẹo rỗ này nhé.

Bài viết được biên tập bởi: Thammysbeauty.vn

5/5 - (1 bình chọn)

BÌNH LUẬN