Giải đáp: Sẹo bao lâu thì mờ? Sẹo có tự mờ rồi hết không?

Hầu như tất cả các tổn thương xuất hiện trên da đều để lại sẹo. Tùy vào cấp độ tổn thương mà mức độ sẹo để lại cũng khác nhau. Và cũng có không ít những thắc mắc xảy ra xung quanh vấn đề sẹo bao lâu thì mờcách làm mờ sẹo nào hiệu quả nhất. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này.

Quá trình hình thành nên sẹo

Sẹo rỗ
Sẹo rỗ

Để giải đáp được thắc mắc sẹo bao lâu thì mờ và phương pháp làm mờ sẹo hiệu quả bạn nên nắm rõ quá trình làm lành của vết thương cũng như cơ chế gây nên sẹo là như thế nào. Sẹo được hình thành trải qua 4 giai đoạn.

Giai đoạn 1 

Giai đoạn này là giai đoạn đông – cầm máu và tự làm lành vết thương của cơ thể. Biểu hiện thường thấy đó chính là sự xuất hiện của cục máu đông. Cơ chế này giúp vết thương ngừng chảy máu đồng thời kích thích đại thực bào và bạch cầu tiến hành di cư, hoạt hóa tạo ra enzyme làm sạch vết thương, ngăn chặn bụi bẩn và vi khuẩn bên ngoài xâm nhập vào cơ thể.

Giai đoạn 2

Đây là giai đoạn tái tạo mô, xung huyết hoạt động dựa trên cơ chế các nguyên bào sợi sẽ tự tổng hợp tạo ra sợi collagen và các chất của mô liên kết giúp làm đầy vết thương. Quá trình biểu mô hóa sẽ tái tạo ra các tế bào da non và các mạch máu mới. Từ đó miệng vết thương sẽ nhanh lành lại.

Giai đoạn 3

Giai đoạn tiếp theo là giai đoạn tăng sinh. Các nguyên bào sợi sẽ bước vào quá trình chuyển đổi thành cơ nguyên bào sợi với mục đích sắp xếp lại các ngoại giao ban nhằm liên kết vết thương. Miệng vết thương sẽ bắt đầu lành lại nhờ sự di chuyển của các tế bào sừng xung quanh miệng vết thương. Đây cũng chính là lý do tại sao hay có hiện tượng ngứa khó chịu khi vết thương sắp lành.

Giai đoạn 4

Cuối cùng sẽ bước vào giai đoạn tái tạo, sửa chữa khi vết thương đã lành nhưng quá trình tích tụ mô xơ bên dưới vẫn diễn ra. Phần trăm các sợi collagen sẽ song song chuyển đổi cùng với quá trình tổ chức ngoại gian bào. Các tế bào nguyên bào sợi sẽ liên kết chặt chẽ với các bó vi sợi. Sẹo sẽ được hình thành trong giai đoạn này, mặc dù không gây ra khó chịu hay đau đớn nhưng ảnh hưởng rất lớn đến tính thẩm mỹ.

>>> Sẹo thuỷ đậu có chữa được không?

Sẹo có tự hết theo thời gian không?

Vậy sẹo liệu có tự hết theo thời gian hay không. Câu trả lời đó chính là không. Vì sẹo là một dạng tổn thương vĩnh viễn trên da, được cấu tạo nên từ các mô xơ sâu dưới da liên kết thành một thẻ phức tạp và chặt chẽ. 

Và cũng tùy vào mức độ nặng nhẹ của sẹo mà sẹo có thể mờ đi theo thời gian chứ không thể tự biến mất. Nếu để một cách tự nhiên thì thời gian sẹo mờ đi cần rất là lâu, do đó cần sự chăm sóc và can thiệp phù hợp nếu muốn sẹo mờ đi nhanh chóng.

Sẹo bao lâu thì mờ?

Vậy sẹo bao lâu thì mờ sẽ là thắc mắc tiếp theo của mọi người. Theo các chuyên gia da liễu thì thời gian sẹo mờ đi phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. 

  • Kích thước của vết sẹo quyết định khá nhiều đến thời gian sẹo được làm mờ. Nếu vết sẹo nhỏ thì thời gian mờ đi sẽ ngắn hơn sẹo lớn khá nhiều.
  • Tuổi sẹo cũng là một yếu tố quan trọng. Nếu can thiệp phù hợp và chăm sóc đúng cách thì sẹo mới hình thành sẽ nhanh mờ hơn là sẹo lâu năm.
  • Tùy vào từng loại sẹo mà bạn đang gặp phải thì thời gian mờ cũng sẽ có sự khác biệt.
  • Cơ địa của từng người cũng như chế độ sinh hoạt dinh dưỡng 
  • Chăm sóc sẹo đúng cách tránh hình thành sẹo xấu cũng sẽ giúp sẹo được làm mờ đi nhanh hơn.

Các phương pháp làm mờ sẹo nhanh chóng

phương pháp laser CO2 fractional
Phương pháp laser CO2 fractional

Như đã giới thiệu thì việc để sẹo tự mờ đi cần rất nhiều thời gian, đôi khi để sẹo trong thời gian lâu có thể dẫn đến tình trạng tệ hơn. Do đó cần can thiệp điều trị càng sớm càng tốt để đạt kết quả điều trị mờ sẹo tốt hơn. Sau đây là một vài phương pháp điều trị thường được mọi người áp dụng.

Sử dụng liệu pháp dân gian

Sử dụng các nguyên liệu thiên nhiên làm mờ sẹo đã được thế hệ ông bà ta áp dụng từ rất lâu. Bởi đây là liệu pháp đơn giản, dễ thực hiện và nhanh chóng. Vì sử dụng các nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên nên chi phí thực hiện phương pháp này khá thấp, đảm bảo an toàn và lành tính cho da. Tuy nhiên hiệu quả điều trị cần rất nhiều thời gian để thấy kết quả và chỉ đáp ứng điều trị với các vết sẹo nhỏ mới hình thành.

Sử dụng kem bôi làm mờ sẹo

Dùng kem bôi cũng là một phương án được nhiều người lựa chọn hiện nay. Vì chúng cũng có tính chất đơn giản, dễ dàng thực hiện tại nhà mà không đòi hỏi quá nhiều thời gian thực hiện. 

Tuy nhiên hầu như các dòng kem trị sẹo hiện nay đều chứa hoạt chất điều trị sẹo nhưng chúng chỉ có tác dụng với những vết  sẹo mới hình thành và không quá phức tạp. Bên cạnh đó sự xuất hiện tràn lan trên thị trường các sản phẩm giả mạo, hàng kém chất lượng, các dòng kem không rõ nguồn gốc có thể gây nguy hại cho làn da. Do đó cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng là vô cùng cần thiết để đảm bảo an toàn.

>>>Xem thêm: Cách làm mờ sẹo tại nhà

Các phương pháp áp dụng công nghệ cao làm mờ sẹo

Phương pháp điều trị vừa đảm bảo an toàn vừa đáp ứng cho kết quả nhanh chóng, hiệu quả cao hiện nay đó chính là áp dụng công nghệ vào ddieuf trị sẹo. Các phương pháp điều trị chuẩn y khoa thực hiện áp dụng với các thiết bị hiện đại là liệu pháp đạt hiệu quả điều trị mờ sẹo tốt nhất được các bác sĩ da liễu khuyên dùng.

Các phương pháp điều trị hiện đại mà bạn có thể tham khảo như laser co2 fractional, bóc tách đáy sẹo, PRP huyết tương giàu tiểu cầu, lăn kim/ phi kim, bóc tách đáy sẹo… Các phương pháp điều trị đáp ứng điều trị đa dạng các loại sẹo. Đồng thời có thể kết hợp điều trị với nhau nhằm giải quyết các tình trạng sẹo hỗn hợp, phức tạp hiệu quả.

Xem thêm: Phương pháp Laser Fractional CO2 là gì? 

Xem thêm: PRP là gì? Tìm hiểu về phương pháp PRP trong điều trị sẹo rỗ

Xem thêm: Bóc tách đáy sẹo là gì? Tách đáy sẹo có đau không?

Xem thêm: Chấm TCA là gì? Tìm hiểu về phương pháp chấm TCA điều trị sẹo rỗ

Kết luận

Với những thông tin chắc lọc trên hy vọng bạn đọc đã có thể giải đáp cho thắc mắc sẹo bao thì mờ. Cũng như tiếp nhận thêm những kiến thức hữu ích về sẹo và tìm ra phương án trị sẹo phù hợp nhất với bản thân mình. Điều quan trọng nhất để sẹo nhanh mờ đó chính là tìm hiểu thật kỹ lưỡng và điều trị sớm nhất có thể để không đánh mất thời điểm tốt nhất để điều trị đạt kết quả hữu hiệu.

Bài viết được biên tập bởi: Thammysbeauty.vn

5/5 - (2 bình chọn)

BÌNH LUẬN